ถาม-ตอบกระเบื้องกันความร้อน

กระเบื้อง SOLAR slab ลดความร้อนได้อย่างไร

กระเบื้อง SOLAR slab เป็นกระเบื้องที่มีขายกสูงขึ้นที่มุมทั้งสี่ ลักษณะคล้ายกับเก้าอี้นั่งซักผ้า ดังนั้นใต้กระเบื้องจะมีช่องอากาศเกิดขึ้น ปรกติเมื่อพื้นดาดฟ้ากระทบกับแสงแดด พื้นจะได้รับความร้อนโดยตรงและถ่ายเทความร้อนลงสู่ห้องของอาคารที่อยู่เบื้องล่าง แต่หากปูกระเบื้อง SOLAR slab ไว้ แสงแดดจะปะทะกับผิวกระเบื้องแทนพื้นดาดฟ้า ความร้อนจะถ่ายเทลงช่องอากาศใต้กระเบื้อง อากาศจะร้อนและลอยตัวขึ้น อากาศที่เย็นกว่าจะไหลมาแทนที่ ทำให้เกิดการ หมุนเวียนของอากาศตลอดเวลา ความร้อนจึงถ่ายเทให้กับพื้นดาดฟ้าได้น้อยลงส่งผลให้ห้องใต้พื้น ดาดฟ้าร้อนน้อยกว่าที่ควรจะเป็น

กระเบื้อง SOLAR slab ปูอย่างไร

ปูได้ 3 วิธี คือ

  • วางบนพื้นดาดฟ้าโดยตรงหากไม่ได้ใช้พื้นที่ดาดฟ้า
  • ปูโดยเชื่อมขาทั้ง 4 ติดกับพื้นดาดฟ้าด้วยปูนทรายในกรณีที่ทำระบบกันซึมบนดาดฟ้า วัสดุเชื่อมขาให้ผสม Flintcoat #3 ลงไปแทนน้ำที่ใช้ผสม ปูน-ทราย
  • ปูโดยใช้ปลอกท่อซีเมนต์ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 6 นิ้ว ตัดความยาวตามความสูงที่ต้องการ ท่อซีเมนต์จะทำหน้าที่เป็นแบบหล่อ กรอกส่วนผสมของปูนทรายลงในท่อ  แล้ววางกระเบื้องให้ขาข้างหนึ่งกดทับลงในปลอกท่อ  ปลอกท่อหนึ่งจะรับได้ 4 ขา จากกระเบื้องรอบข้าง 4 แผ่น

กระเบื้อง SOLAR slab ทำสีได้หรือไม่

การผลิตกระเบื้องให้มีสีทั้งแผ่นนั้นต้นทุนสูง ดังนั้นเพื่อความประหยัด หากต้องการให้มีสีที่ผิวกระเบื้องให้ทาด้วยสีทาคอร์ทเทนนิส ซึ่งสั่งซื้อได้จากร้านจำหน่ายสีทั่วไป

ปูกระเบื้อง SOLAR slab แล้วต้องยาแนวไหม

การยาแนวกระเบื้องเป็นการขัดขวางการไหลเวียนถ่ายเทของอากาศ ซึ่งเป็นหัวใจของหลักการกันความร้อนของกระเบื้อง SOLAR slab หากมีความจำเป็นต้องยาแนว ก็ต้องเจาะกระเบื้องให้ทะลุเป็นรูเพื่อระบายอากาศร้อนเป็นช่วงๆไป

แต่ละแผ่นรับน้ำหนักได้เท่าไร

กระเบื้องหากมีความหนามากก็จะรับหนักได้มาก แต่ขณะเดียวกันน้ำหนักของกระเบื้องก็จะเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว เพื่อความเหมาะสม บริษัทฯ จึงผลิตกระเบื้องให้มีน้ำหนักเมื่อปูแล้ว ตัวกระเบื้องจะหนักไม่เกิน 50 กก ต่อ ตรม. และเท่าที่บริษัทฯ ได้เคยส่งตัวอย่างไปทดสอบในห้องปฏิบัติการตาม สถาบันต่าง ๆ หากปูให้ขากระเบื้องยึดติดกับพื้นดาดฟ้าก็จะรับน้ำหนักบรรทุกเพียงพอสำหรับการทำกิจกรรมเบา ๆ บนพื้นดาดฟ้าได้

ถ้าจะให้รับน้ำหนักมากจะทำได้หรือไม่

ถ้าต้องการรับหนักบรรทุกได้สูง ก็สามารถกำหนดน้ำหนักที่ต้องการเพื่อให้บริษัทฯ ผลิตให้เป็นการพิเศษ เป็นครั้งเป็นคราวไป

กระเบื้อง SOLAR slab ป้องกันการรั่วซึมได้หรือไม่

พื้นดาดฟ้าที่จะปูกระเบื้อง SOLAR slab ต้องทำระบบกันซึมเตรียมไว้แล้วเพราะโดยตัวกระเบื้องเองไม่สามารถป้องกันการรั่วซึมได้ อย่างไรก็ตามการปูกระเบื้อง SOLAR slab ช่วยยืดอายุระบบกันซึมบนหลังคาได้อย่างแน่นอน

กระเบื้อง SOLAR slab ปูใช้งานอื่นได้หรือไม่นอกจากปูดาดฟ้ากันร้อน

กระเบื้อง SOLAR slab นำไปใช้งานได้ 4 รูปแบบ

  1. เป็นกระเบื้องปูลดความร้อน ของพื้นดาดฟ้า
  2. เป็นรางระบายน้ำ เมื่อต้องการทำสวนหรือสนามบนดาดฟ้า
  3. เป็นกระเบื้องปูบนพื้นชั้นใต้ดินที่มีความชื้นเพื่อให้ปูวัสดุอื่นเช่น กระเบื้องยาง หรือพรม ฯลฯ ได้
  4. ปูในสนามหญ้าโดยกดจิกกระเบื้องลงบนผิวดินโดยตรง ลดการดิ้นของกระเบื้องขณะใช้งาน

หากปูแล้วไม่ลงตัวจะทำอย่างไร

กระเบื้อง SOLAR slab ตัดได้ แต่ต้องปั้นปูนรองรับแทนขาของส่วนที่ถูกตัดไป

Call Now Button