ถาม-ตอบกระเบื้องว่าวมุงหลังคา

การรั่วซึมของหลังคาเกิดจากอะไร

การรั่วซึมของหลังคามากกว่า 90% เกิดจากการมุงกระเบื้อง จุดที่มักจะรั่วคือ แนวครอบสันกลาง แนวครอบสันตะเข้ แนวตะเข้รางน้ำ

ความลาดชันของหลังคาที่จะมุงกระเบื้องซีเมนต์ควรจะเป็นเท่าไร

กระเบื้องซีเมนต์โดยทั่วไปจะมีความยาวสูงสุดไม่เกิน 45 ซม.และความกว้างไม่เกิน 40 ซม.เมื่อมุงแล้วจะเกิดเส้นสายชวนมอง ดังนั้นบ้านที่มุงด้วยกระเบื้องซีเมนต์จึงมักจะมีความลาดชันของหลังคาสูงเพื่อให้ผู้เดินผ่านได้ร่วมชื่นชมหลังคา แบบบ้านส่วนใหญ่จึงกำหนดความลาดชันตั้งแต่ 25 องศา เป็นต้นไป

สีที่เคลือบกระเบื้องเป็นสีอะไร

ที่เคลือบมักจะเป็นสีอะคริลิค 100 %  แต่อาจแยกได้เป็น 2 ระบบ คือ

  • ระบบสีอะคริลิคทั่วไป
  • ระบบสีอะคริลิคยูริเทน

สำหรับกระเบื้องมุงหลังคา CECRETE มีสีให้เลือก 2 ระบบ

กระเบื้องว่าวหนักกว่ากระเบื้องชนิดอื่นหรือไม่

กระเบื้องมุงหลังคาซีเมนต์โดยทั่วจะมีน้ำหนัก 40-50 กก./ตรม.  ยกเว้นกระเบื้องที่มีขนาดเล็กจะมีน้ำหนักมากกว่าเพราะต้องมุงจำนวนมากแผ่นกว่าต่อตารางเมตร สำหรับกระเบื้อง CECRETE  มีน้ำหนัก 42-44 กก./ตรม

บ้านสมัยคุณปู่ปลูกไว้ หากต้องการอนุรักษ์ให้ใช้กระเบื้องหลังคาแบบเดิม ยังมีจำหน่ายอยู่หรือไม่

บ้านเก่าสมัยคุณปู่ กระเบื้องที่ใช้มักเป็นกระเบื้องว่าว กระเบื้องหางแหลม กระเบื้องหม่อม กระเบื้องเกล็ดปลา กระเบื้องวิบูลย์ศรี ฯลฯ ซึ่งกระเบื้องต่าง ๆ เหล่านี้ ยังสามารถ สั่งซื้อหรือสั่งทำได้จากบริษัทฯ

ทำไมกระเบื้องซีเมนต์จึงเกิดคราบสีดำหากใช้ไปนานๆ

กระเบื้องเมื่อผลิตใหม่ ๆ ซีเมนต์มีความเป็นด่างสูง ตะไคร่จะไม่เกาะ แต่เมื่อนานวันเข้า ความเป็นด่างของซีเมนต์จะลดลงจนเป็นกลางในที่สุด ประกอบกับกระเบื้องซีเมนต์โดยธรรมชาติสะสมความชื้นได้ดี ตะไคร่จึงมักมาเกาะและเจริญงอกงามในฤดูฝน เมื่อหมดฝนตะไคร่ก็จะแห้งตายกลายเป็นคราบดำจับผิวกระเบื้อง

กระเบื้องซีเมนต์มุงหลังคามีอายุการใช้งานนานกี่ปี

ในยุคก่อน กระเบื้องซีเมนต์มุงหลังคาเป็นกระเบื้อง “ทำมือ” แม้กระนั้นหลังคาบ้านที่มีอายุเกิน 100 ปี ก็ยังปรากฏให้เห็นปัจจุบัน ปัจจุบันกระเบื้องของบริษัทฯ ผลิตด้วยเครื่องจักรแรงอัดสูง ประกอบกับเทคโนโลยีการผลิตปูนซีเมนต์ก็พัฒนาขึ้น กระเบื้องซีเมนต์จึงควรจะมีอายุยืนนานขึ้น

Call Now Button