พื้นและกระเบื้อง

  • รดน้ำพื้นและกระเบื้องให้เปียกแต่ไม่โชกชุ่มก่อนทำการปู ยกเว้นในกรณีที่ปูด้วยปูนกาว (กรณีใช้ปูนกาว ชั้นปูนกาวต้องหนาไม่น้อยกว่า 1 ซม.)

ปูน ทราย น้ำ

  1. ผสมปูนทรายในอัตราส่วน ปูนซีเมนต์ : ทราย =1:2
  2. ผสมน้ำพอเหมาะที่จะทำงานปูได้ ต้องระวังไม่ผสมน้ำมากเกินไป เพราะจะเกิดขึ้นเป็นชั้นน้ำขึ้น กระเบื้องที่ปูแทนที่เชื่อมประสานชั้นปูนกลับถูกชั้นน้ำลอยพยุง ทำให้การเชื่อมประสานไม่สมบูรณ์
  3. ผสมปูนทรายน้ำในจำนวนน้ำในจำนวนพอเหมาะที่จะ ใช้หมดคราวละไม่เกิน 2 ชั่วโมง หากนานกว่านี้ประสิทธิภาพการยึดเกาะของส่วนผสมจะลดลงตามลำดับ

วิธีปูกระเบื้อง

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

  • ผสมปูนกาวหรือปูนซีเมนต์กับน้ำให้ข้นเหนียวเหมือนยาสีฟัน แล้วป้ายส่วนผสมนี้ลงบนหลังกระเบื้องก่อนปู ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่ากระเบื้องทุกแผ่นจะเจาะทะลุผ่านชั้นน้ำและเชื่อมประสานโดยสมบูรณ์กับปูนทรายที่ใช้ปู

ภายหลังการปูกระเบื้อง

  • ทิ้งพื้นที่ปูกระเบื้องให้แห้งแข็งประมาณ 1-3 วัน ในกรณีที่ปูกระเบื้องแบบเว้นร่องหรือแนว ให้ทำการยาแนวด้วยปูนซีเมนต์ธรรมดา ปูนซีเมนต์ขาวหรือปูนยาแนวสำเร็จรูป เช็ดทำความสะอาดทันที ที่ยาแต่แนวเสร็จภายหลังจากที่ปูนยาแนวแข็งตัวแล้ว ใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 180 ขัดพร้อมน้ำด้วยมือ (ห้ามใช้เครื่องขัดรอบจัดเกิน 600 รอบ/นาที) เพื่อขจัดคราบสกปรกต่างๆ เมื่อพื้นปูกระเบื้องแห้งสนิทอาจเคลือบลงเงากระเบื้องด้วยขี้ผึ้งขัดพื้น (Paraffin wax or Bee wax) ธรรมดาเพื่อป้องกันดูดซับคราบสกปรกไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

วิธีดูแลรักษากระเบื้อง

  • เช็ดถูพื้นที่ปูกระเบื้องทุกวันด้วยน้ำสะอาดวันละ 1-2 วัน
Call Now Button