วิธีดูแลรักษาภายหลังปูด้วยกระเบื้อง

  1. ภายหลังการปูให้ขัดถูทำความสะอาดพื้นด้วยกระดาษทรายน้ำเบอร์ละเอียด(เบอร์ 180) ด้วยมือ ห้ามขัดด้วยเครื่องที่มีรอบจัด เพราะจะทำให้พื้นกระเบื้อง สึกเป็นหลุมเป็นแอ่งอย่างรวดเร็ว ทำลายชั้นลวดลายจนอาจทะลุถึงชั้นปูนหลังกระเบื้อง การขัดกระดาษทรายพร้อมน้ำด้วยมือนั้นควบคุมได้ แม้เป็นการทำให้ผิววัสดุสึกกร่อนเช่นกัน แต่ก็เพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับชั้นของสีที่ฝังลึกลงไปบนผิวกระเบื้องไม่ต่ำกว่า 3 มม.
  2. หมั่นเช็ดถูพื้นกระเบื้องด้วยน้ำสะอาด(Mopping) ทุกวันอย่างน้อยวันละสองครั้ง เป็นการกำจัดฝ้าขาวโดยวิธีการทางธรรมชาติที่ดีที่สุด หากทำอย่างต่อเนื่อง สีสันของกระเบื้องจะสดใสขึ้นภายใน 6 เดือน เนื่องจากฝ้าขาวที่ละลายน้ำได้จะถูกกำจัดไป ส่วนฝ้าขาวที่เกิดขึ้นใหม่จะเกิดน้อยลง เพราะปูนซีเมนต์เมื่อมีอายุมากขึ้นความเป็นด่างจะลดลง ปฏิกิริยาการเกิดฝ้าขาวกับอากาศก็ลดตามไปด้วย
  3. เพื่อป้องกันรอยหกเปื้อนของ ชา กาแฟ ฯลฯ ก็อาจทำการเคลือบผิวหน้าด้วยขี้ผึ้งสำหรับขัดพื้นไม้ รองเท้าสีอ่อนหรือเครื่องหนังทั่วไป(Bee Wax or Paraffin Wax) ให้หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาที่เกิดเป็นฟิล์มปิดผิวกระเบื้องในระยะแรก เพราะจะเป็นการขัดขวางขบวนการเกิดและการสลายตัวตามธรรมชาติของฝ้าขาว มีผลทำให้สีของกระเบื้องไม่สดใสแม้ว่าจะเช็ดถูทุกวันก็ตาม และอาจเป็นการเคลือบเอาฝ้าขาวติดถาวรบนผิวกระเบื้อง ต่อเมื่อสีสันของกระเบื้องสดใสในระดับที่พอใจแล้วจึงทำการเคลือบด้วยน้ำยาใดๆก็ได้ตามต้องการ

ทุกครั้งที่รู้สึกว่าพื้นกระเบื้องมีรอยด่างหรือสกปรก ให้ขัดถูด้วยกระดาษทรายพร้อมน้ำเสมอ

Call Now Button