ถาม-ตอบกระเบื้องปูพื้นลายโบราณ

จะทำความสะอาดกระเบื้องภายหลังการปูอย่างไร

หลังปูกระเบื้อง คราบสกปรกที่เกิดจากการปู เช่น คราบน้ำปูน คราบปูนยาแนว ฯลฯ สามารถกำจัดได้ด้วยการใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 180 ขัดถูพร้อมน้ำ “ด้วยมือ” หรือเครื่องขัดที่มีรอบการหมุน “ต่ำกว่า 600 รอบ/นาที” ห้ามใช้เครื่องขัดที่มีรอบจัดโดยเด็ดขาด และทุกครั้งที่เกิดคราบสกปรกใดๆบนผิวกระเบื้อง ก็ให้ทดลองทำความสะอาดคราบด้วยวิธีการขัดด้วยกระดาษทรายน้ำนี้เช่นกัน (อ่านเพิ่มเติม)

ทำไมกระเบื้องสีไม่สดและมีฝ้าขาวบนผิว

ฝ้าขาวบดบังสีที่แท้จริงของกระเบื้อง ฝ้าขาวคือชั้นเกลือโซเดียมคาร์บอเนตที่เกิดจากธรรมชาติของปูนซีเมนต์เองที่เป็นสารมีความเป็นด่างสูง เมื่อผสมกับน้ำเพื่อใช้งานจะเกิดเป็นน้ำด่าง น้ำด่างพยายามที่จะระเหยออกทางผิวของกระเบื้องหลังจากที่กระเบื้องแข็งตัวแล้ว และผิวของกระเบื้อง เองก็สัมผัสกับอากาศซึ่งมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ ก๊าซนี้จะเข้าทำปฏิกิริยากับน้ำด่างตกผลึกเป็น เกลือโซเดียมคาร์บอเนตสีขาวจับอยู่บนผิวกระเบื้อง ปฏิกิริยานี้ภาษาทาง เทคนิคเรียกว่าการเกิด Efflorescence ของซีเมนต์หรือคอนกรีต(อ่านเพิ่มเติม)

เราจะมีวิธีกำจัดฝ้าขาวอย่างไร

เกลือโซเดียมคาร์บอเนตที่เกิดขึ้นบนผิวกระเบื้องเป็นเกลือที่ไม่ละลายน้ำ แต่เมื่อเกลือนี้ทำปฏิกิริยากับคาร์บอนได้ออกไซด์ในอากาศนานวันเข้า จะแปรเปลี่ยนไปเป็นเกลือโซเดียม “ไบ” คาร์บอเนต ซึ่งเมื่อถึงตอนนี้ก็จะละลายน้ำได้ สีที่แท้จริงของกระเบื้องจะปรากฏให้เห็น กระเบื้องซีเมนต์จึงมีคุณสมบัติต่างจากกระเบื้องชนิดอื่น คือยิ่งใช้นานไป สีจะยิ่งสดใสขึ้น การเช็ดถูพื้นด้วยผ้าชุบน้ำทุก ๆ วันอย่างน้อยวันละครั้ง จะทำให้กระเบื้องสีสดใสได้เร็วขึ้น

กระเบื้องปูชิดหรือห่างดี ถ้าปูห่างให้ห่างเท่าไร

  • ข้อดีของการปูชิดคือ ดูแล้วรู้สึกว่ากระเบื้องเกือบจะไร้รอยต่อ แต่ข้อเสียคือ ช่องว่างที่เกิดขึ้นมันเล็กจน ปูนยาแนวยากที่จะแทรกลงไปได้ และจะกลายเป็นร่องเก็บฝุ่นหรือรังมดในภายหลัง
  • ข้อดีของการปูห่างประมาณ 2 มม. ทำให้ยาแนวได้สะดวกเป็นการปิดช่องว่างของรอยต่อระหว่าง กระเบื้อง ส่วนข้อเสีย คือ อาจจะดูไม่เรียบร้อยเท่าการปูชิด

 

ทำไมกระเบื้องปูแล้วร่อน

กระเบื้องร่อนเกิดได้หลายสาเหตุ

  1. ปูกระเบื้องที่แห้งบนพื้นคอนกรีตแห้ง ผลคือทั้งกระเบื้องและพื้นจะช่วยกันดูดน้ำจากปูนที่ใช้ปูเชื่อมกระเบื้องกับพื้นจนกลายเป็นปูนขาดน้ำที่ปราศจากแรงยึดเกาะ
  2. ราดน้ำพื้นจนเปียกแฉะ หรือแช่กระเบื้องนาน ๆ แล้วหยิบขึ้นมาปูทันที่โดยที่กระเบื้องยังไม่สะเด็ดน้ำ ทำให้มีน้ำมากเกินไป และในส่วนผสมปูน-ทรายที่จะมาใช้เป็นตัวกลางยึดเกาะ ทั้งเมล็ดปูนและทรายต่างก็มีน้ำหนักมากกว่าน้ำ ก็จะตกตะกอนนอนก้น ส่วนที่เป็นน้ำจะลอยขึ้นด้านบน  จนกลายเป็นว่ากระเบื้องที่ปูลอยอยู่บนน้ำ  หรือถูกชั้นน้ำนี้ออกแรงยกต้านกระเบื้องทำให้กระเบื้องร่อนได้เมื่อปูนแข็งตัวแล้ว
  3. ช่างปูกระเบื้องทิ้งส่วนผสมของปูนทรายนานเกิน 2 ซม.ทำให้แรงยึดเกาะของปูนทรายที่ใช้เป็นวัสดุยึดเกาะระหว่างพื้นและกระเบื้องลดกำลังลงเป็นอย่างมาก

ต้องเคลือบผิวกระเบื้องด้วยอะไรเพื่อป้องกันการเปื้อนจากการดูดซึม

ปรกติการเช็ดถูพื้นด้วยผ้าซุบน้ำทุกวันก็เพียงพอแล้วสำหรับการดูแลรักษากระเบื้อง แต่หากเป็นพื้นที่เพิ่งปูกระเบื้อง เนื่องจากปูนทรายที่ใช้ผสมทำกระเบื้องนั้นนับได้ว่าเป็นปูนใหม่อายุน้อย อัตราการดูด ซึมน้ำจะสูง เพื่อเป็นการป้องกันเบื้องต้นจึงควรเคลือบกระเบื้องที่ปูใหม่ด้วยแว็คขัดพื้นธรรมดาหรือจะใช้แว็คขัดรองเท้าสีเป็นกลาง (Neutral)ก็ได้ ให้หลีกเลี่ยงการใช้แว็คเคมีโดยเด็ดขาดเพราะแว็คเคมีจะขัดขวางปฏิกิริยาทางเคมีของซีเมนต์กับอากาศ ผลคือความสดใสของสีกระเบื้องจะไม่ปรากฏให้ เห็นอีกเลย อย่างไรตามหลังจากการขัดแว็คแล้วยังคงแนะนำให้ม็อบพื้นด้วยน้ำสะอาดทุกวันอย่างน้อยวันละครั้ง

ต้องลง wax บ่อยไหม

แว็คอาจจะลงบ่อย 2-3 สัปดาห์ต่อครั้งในช่วงแรก หลังจากพ้น 6 เดือนแล้วอาจจะลง 1-2 เดือนครั้ง หรือถ้านานกว่า 1 ปี ก็แทบจะไม่ต้องลง เพราะซีเมนต์ในกระเบื้อง กลายเป็นซีเมนต์มีอายุเพียงพอที่ทำ ให้การดูดซึมของเหลวน้อยลง

กระเบื้องรับน้ำหนักได้มากน้อยอย่างไร

หากปูกระเบื้องให้ติดแน่นสนิทกับพื้นคอนกรีต กระเบื้องจะรับน้ำหนักกดทับได้มากเพราะสามารถถ่ายเทน้ำหนักกดทับให้กับพื้นคอนกรีตได้

จะปูในโรงรถหรือห้องครัวได้หรือไม่

หากจะปูกระเบื้องในโรงรถหรือห้องครัวควรเลือกกระเบื้องลายดอกที่มีพื้นสีเข้มและให้เคลือบด้วยแว็ค หลังการปูเพื่อป้องกันการดูดซึมของเหลวที่หกใส่

จะปูห้องน้ำได้หรือไม่

ไม่แนะนำปูกระเบื้องบนพื้นที่ส่วนที่เปียก เพราะจะลื่นและกระเบื้องอาจดูดซับของเหลวและกลิ่นได้ หากจะปูแนะนำให้ปูบนพื้นที่ส่วนที่แห้ง

จะปูภายนอกบ้านได้หรือไม่

กระเบื้องปูภายนอกได้ถ้าดูแลกระเบื้องเหมือนปูอยู่ภายในบ้านกล่าวคือ ต้องม็อบด้วยน้ำอย่างน้อยวันละครั้ง หากปูบนพื้นที่ที่มียางจากใบไม้หรือดอกไม้ ก็ให้ทำความสะอาดพื้นหลังปูให้หมดจดจนเป็นที่พอใจหลังปูกระเบื้องเสร็จใหม่ ๆ แล้วเคลือบด้วยสารป้องกันการดูดซึมที่ผสมซิลิโคน ( Silicone water expellant)

Call Now Button